7 Cách Giải Tỏa Stress Trong Cuộc Sống

  1. Cuộc sống mỗi người luôn xoay quanh vô vàn những trách nhiệm, từ công việc đến gia đình, những nỗi lo về cơm áo gạo tiền cứ chồng chất khiến bản thân luôn chịu những áp lực vô hình.
    Cù Lao Xanh mách bạn một số cách để giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày:
  2. 1. Biểu lộ cảm xúc

Càng lớn chúng ta càng ngại thể hiện cảm xúc của mình ra ngoài, vì ta được dặn con gái lớn không được than, con trai lớn không được khóc,..mỗi một hành động đều phải được kiểm soát chặt chẽ bởi lý trí dù trái tim cứ âm thầm lên tiếng. Hãy thoải mái hơn trong suy nghĩ, vì cảm xúc là một thứ vốn dĩ rất tự nhiên, đừng cố gắng đi ngược lại quy luật. 
Đừng dồn nén mà hãy tìm người sẻ chia. Khi nói ra vấn đề của bạn với ai đó, không phải chúng ta đang nhờ đến cách giải quyết mà chỉ là cần một người để lắng nghe, giúp bạn thoát khỏi tâm trạng tồi tệ còn hơn tự bạn giam mình trong mớ dây chằng chịt.

Buồn thì cứ khóc, Vui thì cứ cười, Tức giận thì cứ hét lên! 

Nhà giáo dục Jude Bijou, chuyên về vật lý trị liệu gia đình, tác giả của quyển sách "Attitude Reconstruction: A Blueprint for Building a Better Life", cho rằng tất cả  cảm xúc tiêu cực của con người bắt nguồn từ 3 loại cảm xúc cơ bản đó là tức giận, buồn bã và sợ hãi. Việc thể hiện chúng ra bên ngoài là điều bình thường, nó giúp ta giải tỏa cảm xúc và nhanh chóng thoát khỏi tình trạng tồi tệ hiện tại.

  1. 2. Có kế hoạch đối phó trước

Cơn giận dữ, khủng hoảng, sự ganh tị, ẩu đả giữa anh chị em trong nhà là điều không thể tránh khỏi. Song nếu bạn có sự chuẩn bị và lên kế hoạch trước, bạn sẽ bình tĩnh và có nhiều điều kiện hơn để xử lý các tình huống khó khăn đó. Nicole Knepper, một chuyên viên tư vấn lâm sàng khuyên những lúc như thế, mọi người nên tìm đến một nơi yên tĩnh hoặc đi dạo công viên sẽ giúp bạn bình tâm và dần giải tỏa cơn giận dữ.

  1. 3. Điều chỉnh sự kỳ vọng

Nếu bạn đang cố gắng trở thành một người mẹ hoàn hảo, hay một người kinh doanh tài ba và làm theo lời khuyên của hết thảy mọi người thì hãy dừng lại đi nhé!
Mỗi người một môi trường sống khác nhau, không thể so sánh, cũng không thể kỳ vọng một hình ảnh tương đương hoặc cao hơn. Thay vì như thế, hãy đánh giá lại những lời khuyên ấy và làm những gì mà bạn cảm thấy thực tế và có lợi. Như thế bạn sẽ cảm thấy dễ thở và hài lòng với những gì mình đang có hơn. Tự do lựa chọn cuộc sống cho riêng mình bạn nhé!

Hãy trở thành người mẹ tuyệt vời trong mắt bé theo cách riêng của bạn! 

  1. 4. Khi thấy áp lực, hãy tìm cách thoát khỏi nơi đó

Việc chăm sóc con cái khiến bạn cảm thấy bực bội, đau đầu? Lời khuyên cho bạn là hãy để chúng ngủ, hoặc làm bất kỳ những gì chúng thích trong vòng 20 phút. Trong thời gian đó bạn đi sang phòng khác, đi tắm, gọi điện cho một người bạn hoặc ngồi đọc một quyển tạp chí vui vẻ. Hãy làm bất kỳ điều gì giúp bạn cảm thấy thoải mái, an lòng, từ đó suy nghĩ tích cực sẽ đến.

  1. 5. Hãy cười lên

Theo một nghiên cứu gần đây của trường đại học Oxford, dù bạn đang buồn rười rượi, chỉ cần cố gắng nở một nụ cười sẽ giúp thúc đẩy tâm trạng tích cực, giải phóng endorphins, thậm chí trong một số trường hợp, nó có thể giúp giảm đau.


  1. 6. Học cách chấp nhận

Bạn cảm thấy bực bội về hành động nào đó của lũ trẻ trong nhà? Lúc này thật bạn cảm thấy thật khó kiềm chế cảm xúc. Nhưng nếu bạn biết học cách chấp nhận hành vi của con cái, xem nó là hành động tinh nghịch, trước đây mình đã từng làm thế thì bạn sẽ thoải mái hơn và dễ dàng đối thoại với con cái để chúng làm theo ý mình. Thay vì nói "Con phải làm theo cách khác” thì hãy nói “Đây là cách mà con của chúng ta đã làm”. Bằng cách này, bạn đã thiết lập lại suy nghĩ của mình từ thái độ chờ đợi sự thay đổi thành thái độ chấp nhận, sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

  1. 7. Hãy nhờ giúp đỡ

28% các bà mẹ làm việc nội trợ và 17% các bà mẹ đi làm cho rằng họ đang chán nản vì phải làm nhiều việc một mình, theo kết quả khảo sát của Gallup Heathways Well-Being Index. Về điểm này, các chuyên gia tâm lý khuyên, nếu bạn cảm thấy quá tải công việc, đừng ngại nhờ đến sự giúp đỡ của gia đình hoặc bạn bè, đồng nghiệp. Đôi khi sự giúp đỡ ấy chỉ đơn thuần là một lời tư vấn sáng suốt giúp bạn thoát khỏi tình trạng tồi tệ hiện tại.

Tham khảo Nguồn: VnExpress

Cùng danh mục